Bàn thờ nên treo tranh gì cho phù hợp ?

Bàn thờ nên treo tranh gì cho phù hợp

Bàn thờ nên treo tranh gì

Bạn đang quan tâm về vấn đề bàn thờ nên treo tranh gì cho phù hợp? Để có quyết định chọn lựa tranh trang trí bàn thờ. Dưới đây tôi xin chia sẽ 5 loại tranh gỗ hay được mọi người sử dụng để treo trên bàn thờ.

Đối với người Việt phòng thờ chính là nơi kết nối tâm linh giữa con cháu với ông bà tổ tiên, đây chính là nơi thể hiện lòng hiếu đức, nhớ về cội nguồn của ông bà tổ tiên. Phòng thờ có thể nói là một khoảng không gian thu nhỏ của thế giới tâm linh, trong phong thủy thì không gian thờ cúng mà khi ta bước vào sẽ có cảm giác ấm cúng, cảm thấy lòng mình thư thái thì phong thủy gia đình rất tốt.

Vậy nên việc bài trí, sắp xếp đồ thờ sao cho đúng, đủ và hợp phong thủy là điều mà ai cũng cần phải tìm hiều trước khi lập bàn thờ. Có như vậy gia chủ mới gặp nhiều may mắn, gia đình luôn ấm êm, hạnh phúc.

1. Tranh gỗ hoa sen treo bàn thờ

Dù làm bằng chất liệu gì thì thể loại tranh trang trí cho phòng thờ luôn được nhắc đến đầu tiên phải là hoa sen. Bởi hoa sen là một loại hoa đẹp , thanh khiết , nó không chỉ là quốc hoa mà còn là loài hoa của phật giáo thể hiện sự giác ngộ, lòng thành kính nên tranh gỗ hoa sen rất hợp để trang trí cho không gian thờ cúng.

Tranh Hoa Sen treo bàn thờ
Tranh Hoa Sen treo bàn thờ

2. Tranh gỗ Đức phật và Quan âm treo bàn thờ

Nếu trong phòng thờ nhà bạn có bàn thờ Phật , thờ Quan Âm thì 2 mẫu tranh này là một sự lựa chọn sáng suốt. Khi bước vào không gian thờ cúng có bàn thờ Phật, có hình ảnh Đức Phật, Quan Âm Bồ Tát thì chúng ta sẽ thấy lòng mình bình yên, cảm giác an lòng, tịnh tâm biết bao.

Tranh phật treo bàn thờ
Tranh phật treo bàn thờ

3. Tranh gỗ Phúc Lộc Thọ treo bàn thờ

Bộ tranh gỗ Phúc Lộc Thọ cũng rất được ưa chuộng để treo trong phòng thờ vơi mong muốn gia đình có được sức khỏe dồi dào, luôn gặp điều may mắn, tích phúc, tích đức hành thiện để con cháu mai sau hưởng lộc.

tranh-go-phuc-loc-tho
Tranh gỗ Phúc Lộc Thọ treo bàn thờ

Những mẫu tranh chữ thư pháp đẹp: Xem ngay

4. Tranh gỗ Hoành phi câu đối

Từ xưa tới nay, trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam thì hình ảnh bộ tranh gỗ hoành phi câu đối gần như không thể thiếu trong phòng thờ gia đình, từ đường, đình, chùa …, với phòng thờ gia đình thì hoành phi, cuốn thư câu đối bằng gỗ rất đa dạng mẫu chữ ví dụ: Đức- Lưu – Quang (đức độ sáng mãi), Ẩm – Hà – Tư – Nguyên (uống nước nhớ nguồn), Họ + Phủ Đường (Bùi tộc phủ đường, Trần Lê phủ đường ), hay đơn giản là Ngũ Phúc Lâm Môn…

Tranh gỗ Hoành phi câu đối treo bàn thờ
Tranh gỗ Hoành phi câu đối treo bàn thờ

5. Mẫu tranh gỗ Cửu huyền Thất tổ

“Cửu huyền: Chín đời: Cao ,tằng, tổ, cha, mình, con, cháu, chắt, chít. Chín thế hệ trên, nếu phiên âm bằng chữ Hán thì được viết như sau: Cao – Tằng – Tổ – Khảo – Kỷ – Tử – Tôn – Tằng – Huyền. Như vậy, nếu lấy thế hệ mình làm chính thì tính ngược lên bốn đời và tính xuống bốn đời thành ra chín đời.

Thất tổ: Bảy đời: Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ, cao tổ” – Thất Tổ: Là bảy ông tổ. Tổ là ông nội của đời mình; đi ngược lên sáu đời nữa gọi là thất tổ.

Tranh gỗ cửu huyền thất tổ treo bàn thờ
Tranh gỗ cửu huyền thất tổ treo bàn thờ

Như vậy người Việt Nam dùng cụm từ Cửu Huyền Thất Tổ để chỉ nơi thờ cúng ông bà, cha mẹ đã khuất.

Hy vọng với bài viết này bạn đã chọn được những mẫu tranh gỗ treo phòng thờ phù hợp mang đến nhiều may mắn cho gia đình. 

Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc tham khảo những mẫu tranh thì có thể liên hệ cho chúng tôi.

Xem thêm: Những mẫu tranh gỗ trang trí phòng khách đẹp

Trả lời