Những điều cấm kỵ khi treo tranh điêu khắc gỗ trong phong thủy

Những điều cấm kỵ khi treo tranh điêu khắc gỗ trong phong thủy

Tranh điêu khắc gỗ

Chơi tranh gỗ giờ đã trở thành thú chơi tao nhã của nhiều người bởi tranh điêu khắc gỗ họa tiết không chỉ làm tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà mà còn có ý nghĩa phong thủy như thịnh vượng, may mắn, rước lộc, sức khỏe vào nhà cho gia chủ. Vì vậy, khi mua tranh, bạn cần tìm hiểu trước những điều cấm kỵ khi treo tranh để tránh mang tai họa không đáng có đến cho mình và các thành viên trong gia đình.

1. Treo tranh điêu khắc gỗ họa tiết chọn theo tuổi của gia chủ

Điều này vô cùng quan trọng trước khi bạn quyết định treo một bức tranh trong không gian sống. Đặc biệt càng quan trọng đối với những gia đình có truyền thống kinh doanh. Ngoài quy luật âm dương ngũ hành, chủ nhân căn nhà còn cần tìm hiểu về nguyên tắc “tam hợp tương sinh” và “lục hợp tương hợp”. Bạn có thể hiểu chi tiết nguyên tắc này như sau:

 • Nguyên tắc: “Tam hợp tương sinh” nghĩa là sự kết hợp giữa 3 nhóm tuổi là Hợi – Mão – Mùi; Dần – Ngọ – Tuất; Tỵ – Dậu – Sửu; Thân – Tý – Thìn.
 • Nguyên tắc “Lục hợp tương hợp” nghĩa là 6 nhóm tuổi “Quý nhân” bổ trợ cho nhau như sau Tý – Sửu; Dần – Hợi; Mão – Tuất; Thìn – Dậu; Tỵ – Thân; Ngọ – Mùi. Quy tắc này được áp dụng trong việc treo tranh điêu khắc gỗ trong nhà như sau:

a. Tranh điêu khắc gỗ họa tiết theo phong thủy dành cho người tuổi Tý

 • Theo phong thủy những người mang tuổi tý có nghĩa là tuổi chuột thường là người tích cực và năng động. Tuy nhiên, họ lại là nhóm người thường không gặp may mắn và hay gặp phải chuyện vặt vãnh.
 • Vì vậy, tranh điêu khắc gỗ họa tiết theo phong thủy dành cho người tuổi Tý là tranh rồng, tranh sơn thủy hoặc tranh gỗ Tứ Linh, Tứ Quý hoành tráng. Treo tranh này trong nhà có ý nghĩa giúp gia chủ tuổi Tý tránh được thị phi, tiến tài khai vọng và gia đình viên mãn.
Bộ tranh tứ bình
Bộ tranh tứ bình

b. Tranh gỗ treo tường điêu khắc gỗ dành cho người tuổi Sửu

 • Theo các chuyên gia phong thủy tuổi sửu chính là tuổi trâu. Trâu tượng trưng cho sự kiên nhẫn và tính siêng năng cao tuy nhiên người ở tuổi này thường làm nhưng lại không có của dư và để dành.
 • Chính vì vậy, tranh gỗ treo tường điêu khắc họa tiết theo phong thủy thích hợp nhất cho người tuổi này là tranh gỗ Tứ Quý. Tranh gỗ Tứ Quý với 4 loại cây Tùng – Cúc – Trúc – Mai sẽ tạo nên không gian thư thái mang đến gia khí thịnh vượng, may mắn tràn đầy và đường sự nghiệp phát triển cho gia chủ.

c. Tranh điêu khắc gỗ họa tiết theo phong thủy dành cho người tuổi Dần

 • Theo phong thủy Dần có nghĩa là hổ. Đây là một linh vật có quyền năng trong ý nghĩa tâm linh được dùng để trấn trạch, trừ tà mạnh mẽ trong phong thủy. Người tuổi dần rất dễ nổi giận, thiếu lập trường kiên định nhưng do đó cũng là người dễ thích nghi với sự thay đổi của môi trường.
 • Vì vậy, để khắc phục sự nóng nảy, bộp chộp chuyên gia phong thủy khuyên những người tuổi hổ nên treo tranh điêu khắc gỗ họa tiết sơn thủy, núi non trùng điệp hoặc tranh gỗ hổ trong nhà là thích hợp nhất. Treo tranh này trong nhà sẽ giúp mang đến may mắn, trấn trạch và hỗ trợ đường sự nghiệp cho gia chủ rất lớn.

d. Tranh điêu khắc gỗ theo phong thủy dành cho tuổi Mão

 • Người tuổi Mèo thường là những người ăn nói nhẹ nhàng và nhiều tham vọng. Tranh phong thủy đẹp phù hợp nhất với người tuổi này là tranh điêu khắc gỗ họa tiết Tùng Cúc Trúc Mai.
 • Theo các chuyên gia phong thủy, người tuổi Mão vận thường thường, cầu tài khó đắc nên treo tranh gỗ Tứ Quý trong nhà. Tranh này giúp tăng tài lộc, quý nhân phù trợ và giúp chuyển vận sự nghiệp. Trúc là biểu trưng cho sự thanh cao và chuyển vận, có thể giúp người buôn bán thu hút vượng khí và tài vận hưng vượng.

tranh tứ quý - tranh phong thuy

e. Tranh điêu khắc gỗ cho người tuổi Thìn

 • Rồng là linh vật phong thủy và là biểu tượng của quyền lực. Người tuổi rồng có tính cách trung thực và năng nổ, tuy nhiên cũng là người nóng tính nên thường làm hỏng việc.
 • Tranh điêu khắc gỗ họa tiết rồng, tranh gỗ Tứ Linh, tranh gỗ Bát Mã hoặc tranh hoa mẫu đơn phù hợp cho người tuổi này. Người tuổi Thìn treo những tranh này trong nhà đại biểu thịnh vượng và thành công nối tiếp.

f. Tranh điêu khắc gỗ dành cho người tuổi Tỵ

Người tuổi Tỵ là người ít nói nhưng rất thông thái. Người tuổi Tỵ nên treo tranh gỗ cá chép, tranh gỗ Tứ Linh, tranh rồng hoặc Đại bàng tung cánh để mang đến sức khỏe, trường thọ, trừ vận đào hoa và mang đến hạnh phúc cho gia đình.

g. Tranh điêu khắc gỗ theo phong thủy cho tuổi Ngọ

Theo phong thủy người tuổi Ngọ khá thoải mái và rộng lượng. Tranh gỗ thích hợp cho người tuổi này là tranh gỗ ngựa, tranh gỗ Cửu ngư quần hội, tranh gỗ Tứ Quý hoặc tranh sơn thủy. Treo những tranh này trong nhà giúp gia đình hưng vượng và may mắn trọn đời.

h. Tranh điêu khắc gỗ theo phong thủy cho người tuổi Mùi

Theo phong Thủy người tuổi Mùi là người không gặp may mắn trong cuộc sống thường bị tiểu nhân hãm hãi. Vì vậy, người tuổi này nên dùng tranh điêu khắc gỗ họa tiết sơn thủy, tranh hoa mẫu đơn, tranh gỗ Tùng cúc trúc mai hoặc các tranh về Phật giáo để trang trí trong gia đình. Treo tranh này giúp gia chủ được quý nhân phù trợ, phú quý đầy nhà và tình cảm thuận lợi.

Vị trí treo tranh gỗ

k. Tranh điêu khắc gỗ dành cho người tuổi Thân

Người tuổi Thân thường là nhân tài nhưng tính cách khá thất thường lúc nắng lúc mưa và không được thuận lợi trong công việc. Tranh điêu khắc gỗ họa tiết phong thủy thích hợp cho người tuổi này là tranh đàn dơi, tranh tùng hạc, tranh Tứ Quý. Những mẫu tranh phong thủy đẹp này giúp mang lại may mắn và thuận lợi trong công việc.

m. Tranh điêu khắc gỗ dành cho người tuổi Dậu

 • Tranh điêu khắc gỗ họa tiết phong thủy dành cho người tuổi này là Tam Dương Khai Thái, tranh phượng hoàng hoặc tranh bách điểu là phù hợp nhất với người tuổi này.
 • Người tuổi Dậu treo những mẫu tranh phong thủy đẹp này trong nhà sẽ giúp sự nghiệp hanh thông, vợ chồng hòa thuận và thành công trong sự nghiệp.

n. Tranh điêu khắc gỗ dành cho tuổi Tuất

Tranh mẫu đơn 8 hoa hoặc 9 hoa là phù hợp nhất. Người tuổi Tuất cũng có thể treo tranh Sơn Thủy hoặc tranh Tứ Quý bằng gỗ trong nhà. Treo những mẫu tranh phong thủy đẹp này giúp chuyển nguy thành an và phú quý dài lâu.

o. Tranh điêu khắc gỗ cho người tuổi Hợi

Tranh gỗ cá chép, tranh Bát Mã, tranh mẫu đơn hoặc tranh sơn thủy phù hợp với người tuổi này. Treo những mẫu tranh phong thủy đẹp này trong nhà sẽ giúp gia chủ tuổi Hợi gặp quý nhân phù trợ, vạn sự bình an và thăng tiến trong sự nghiệp.

tuoi hop cuu ngu quan hoi

2. Những điều cấm kỵ khi treo tranh điêu khắc gỗ họa tiết

 • Treo quá nhiều tranh gỗ phong thủy trong phòng khách ngôi nhà: Về mặt phong thủy, reo quá nhiều bức tranh điêu khắc gỗ họa tiết trong không gian ở sẽ khiến phong thủy bị xáo trộn và ngăn cản dòng khi lưu thông. Về mặt thẩm mĩ, việc treo quá nhiều tranh gỗ họa tiết sẽ tạo cảm giác rối và mất tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Trước khi mua tranh, chủ nhân ngôi nhà cần nhớ một nguyên tắc bất di bất dịch”Ít thì hiếm, hiếm thì sang”, điều này sẽ giúp những bức tranh phong thủy trong ngôi nhà trở nên quý giá và tạo nên không gian sang trọng cho ngôi nhà.
 • Không nên cố ý dùng tranh gỗ đẹp để che đi khuyết điểm của bức tường: Một điều mà bất cứ người nà chơi tranh cũng nhầm lẫn chính là treo tranh điêu khắc gỗ họa tiết vào vị trí sần sùi, ẩm mốc. Đây là điều không nên bởi chúng sẽ làm cho ngôi nhà của bạn mất đi sự cân đối. Trường hợp ngôi nhà không được bằng phẳng, ẩm mốc bạn có thể sử dụng giấy dán tường để hỗ trợ.
 • Không nên treo tranh ở những nơi chịu tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời hoặc độ ẩm quá cao: Những bức tranh đẹp bằng gỗ quý được điêu khắc tinh xảo với chất liệu gỗ “Trường tồn với thời gian” trong điều kiện tốt nhất. Điều kiện ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào hoặc độ ẩm cao sẽ dẫn đến giảm tuổi thọ của tranh.

3. Những điều nên làm trước khi treo tranh điêu khắc gỗ

Tạo nên sự cân bằng trong không gian nghệ thuật và không gian sống: sử dụng tranh điêu khắc gỗ họa tiết có kích thước không quá 1/3 kích thước tường treo tranh.

Tạo nên bố cục hợp lý trong không gian: Chiều cao hợp lý để treo tranh chính là ngang tầm mắt người xem. Đối với bức tường có chiều cao khoảng 3 mét thì khoảng cách lý tưởng từ sàn nhà lên tranh là khoảng 1,55 mét. Khi treo tranh phía trên ghế sô-pha trong phòng khách thì khoảng cách lý tưởng là một gang tay từ đỉnh ghế lên đến chân tranh.

Nên treo tranh điêu khắc gỗ họa tiết trong phòng khách: Phòng khách là nơi sinh hoạt chung của gia đình và cũng là trung tâm của ngôi nhà. VÌ vậy, treo tranh có ý nghĩa phong thủy như tranh tứ quý sẽ thu hút may mắn cho gia đình. Hoặc treo tranh gỗ với các linh vật mạnh mẽ là Long – Lân – Quy – Phụng sẽ giúp gia chủ trấn giữ các dòng khí xấu, bảo vệ bình an cho các thành viên trong gia đình.

Treo tranh phù hợp với tuổi gia chủ như trên đã nói. Ngoài ra, treo tranh phong thủy đẹp trong nhà nên tuân theo quy luật Ngũ Hành để mang đến ý nghĩa phong thủy tốt nhất như:

trao tranh gỗ thuận buồm xuôi gió

 • Nên chú ý đến hướng treo tranh: Các hướng lý tưởng để treo tranh gỗ họa tiết chính là phía Bắc, phía Đông Bắc, phía Đông. Mỗi phía biểu tượng cho sức khỏe, sự nghiệp và may mắn của gia chủ. Chính vì vậy, gia chủ cần chọn những mẫu tranh phù hợp với hướng ngôi nhà để may mắn, thịnh vượng tinh thông.
 • Phía Bắc ngôi nhà tượng trưng cho sự nghiệp và thành công của gia chủ. Nên treo tranh thuộc hành thủy như tranh gỗ cá chép, tranh sơn thủy để bổ trợ cho đường công danh.
 • Phía Đông Bắc thuộc hành Thổ nên treo tranh Bát Mã (tranh Mã đáo thành công) giúp tiền vào như nước, sự nghiệp thăng tiến.
 • Phía Đông tượng trưng cho sức khỏe và sự sống. Hướng Đông thuộc hành Mộc và là hướng thích hợp nhất để treo tranh gỗ Sơn Thủy, tranh gỗ Tứ Quý thuộc hành Mộc mang đến may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Việc chú ý đến vị trí trước khi treo tranh điêu khắc gỗ là điều vô cùng cần thiết bởi về ý nghĩa phong thủy nó mang may mắn, thịnh vượng đến cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Về ý nghĩa thẩm mĩ, nó làm đẹp cho không gian sinh hoạt của bạn.

Những mẫu tranh gỗ trang trí phòng khách đẹp, được nhiều gia chủ lựa chọn

Trả lời