Phúc Lộc Thọ xuất xứ và ý nghĩa trong phong thủy

Xuất xứ và ý nghĩa biểu tượng Phúc Lộc Thọ trong phong thủy

bộ tranh gỗ phúc lộc thọ

Phúc  Lộc Thọ hay ba ông Tam Đa đã trở nên quen thuộc với tất cả người dân Á Đông. Theo phong thủy, hình ảnh Phúc  Lộc  Thọ đại diện cho 3 mong ước của người sở hữu hay người tặng về hạnh phúc,  tài lộc,  sức khỏe. Thuận theo xu hướng chơi tranh gỗ đang nổi lên gần đây, tôi xin chia sẻ về hướng dẫn chọn tranh gỗ chữ Phúc   Lộc Thọ treo tường. Mong muốn mọi người có thể hiểu rõ ý nghĩa và lựa chọn một bức tranh gỗ phù hợp.

tranh phúc lộc thọ

Tranh Phúc Lộc Thọ là biểu tượng của 3 thứ mà đời người ai cũng mong muốn: phúc đức – tài lộc – trường thọ (sức khỏe). Theo như các tài liệu tìm hiểu được thì hình tượng 3 ông được xây dựng từ những nhân vật có thật trọng lịch sử Trung Hoa (hầu hết các truyền thuyết, sự tích, phong tục của người phương Đông đều ít nhiều có liên quan đến lịch sử Trung Quốc).

Sự phổ biến và thân thuộc của hình ảnh Phúc  Lộc  Thọ ,  Tam Đa là không thể phủ nhận từ tư gia cho đến cửa hàng, doanh nghiệp, đâu đâu mọi người cũng dễ dàng bắt gặp. Ý nghĩa cũng dường như khá rõ ràng. Nhưng ít ai biết được, những nhân vật này đều là có thật, đã từng là triều thần trong lịch sử Trung Hoa.

bộ tranh phúc lộc thọ
Tranh chữ Phúc gỗ hương
  • Phúc: tên thật của ông là Quách Tử Nghi là một vị tướng (đời Đường) liêm khiết ngay thẳng. Sống đúng đạo trung nghĩa, cuối đời danh vọng vẻ vang, con cháu đề huề, ai nấy đều hiếu thảo và thành công. Hình ảnh xuất hiện của ông luôn là một người nụ cười rạng rỡ, trên tay luôn bế một đứa bé mũm mĩn, dễ thương. Chữ Phúc trong hạng phúc mang ý nghĩa của sự may mắn và tốt lành.
bộ tranh phúc lộc thọ
Tranh chữ Lộc gỗ hương
  • Lộc: tên thật của ông là Đậu Từ Quân là một vị tướng (đời Tấn). Công danh sự nghiệp của ông không ngừng thăng tiến, được Hoàng Đế sủng ái, tiền tài biết bao nhiêu kể hết. Ông thường xuất hiện dưới bộ áo quan, tướng mạo oai phong. Chữ lộc tượng trưng cho tài lộc và thịnh vượng.
bộ tranh phúc lộc thọ
Tranh chữ thọ gỗ hương
  • Thọ: tên thật của ông là Đại Phu là một nhân tài (đời Hán), có thuật sử dụng ngôn từ, ông có tài thuyết phục, được nhà vua trọng dụng vô cùng. Tuy vậy, ông vẫn quyết định không can dự vào chuyện triều chính. Nhờ vậy mà ông được hưởng một cuộc sống vinh hoa mà ít phải lo nghĩ. Sức khỏe an khang, sống thọ 125 tuổi. Ông thường xuất hiện với hình ảnh tay trái cầm đào, tay phải chống gậy có buộc lọ hồ lô chưa tiên đơn. Chữ Thọ đại diện cho sức khỏe, vui vẻ và sống lâu.

Chọn tranh Phúc Lộc Thọ

  • Lựa chọn chất liệu: tranh gỗ đang trở thành một xu thế của nhiều gia đình muốn trang trí nội thất theo hướng hành mộc. Mộc khí mang đến sự ấm cúng và thân thiện theo ý nghĩa phong thủy. Đồng thời, đồ gỗ mang lại nét đẹp sang trọng và không lỗi mốt cho không gian phòng.
  • Chọn chữ: tùy theo mong muốn của bạn mà có thể lựa chọn tranh chữ Hán hay chữ Thư pháp tiếng Việt. Theo mình thấy, bây giờ mọi người có xu hướng thiết kế bằng chữ Thư pháp tiếng Việt.

Những mẫu tranh chữ thư pháp bằng gỗ đẹp

Treo tranh Phúc Lộc Thọ trong nhà

Tranh phong thủy thường được phân chia theo hai loại: theo thuyết ngũ hành và theo nội dung. Mỗi loại tranh sẽ ứng với không gian tương ứng. Treo tranh gỗ chữ Phúc  Lộc  Thọ phải được treo ở nơi trang nghiêm như phòng khách, thư phòng,… Đặc biệt rằng, chữ Phúc sẽ được đặt ở ngay phía trong cửa ra vào mang ngụ ý: phúc rơi vào đầu.

treo tranh phuc loc tho