Tranh gỗ đẹp giá trị không chỉ riêng nghệ thuật

Tranh gỗ đẹp giá trị không chỉ riêng nghệ thuật

tranh gỗ đẹp

Tranh gỗ đẹp là tiêu chí lựa chọn cho một món đồ nội thất dùng để trang trí trong nhà. Tuy nhiên thú chơi tranh không chỉ dừng lại ở thẩm mỹ mà bức tranh còn phải toát lên cái hồn của nghệ thuật. Nơi mà tâm hồn người chơi tranh và người nghệ nhân được hòa vào làm một, giá trị của bức tranh lại càng tăng lên bội phần khi được trao vào tay chủ nhân xứng đáng.

tranh đồng quê
Tranh đồng quê

Tiêu chí để tạo ra một bức tranh gỗ đẹp

Người ta vẫn nói “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, tranh gỗ muốn đẹp phải đẹp từ nước gỗ cho tới những nét trạm trổ tài tình.

  • Chất liệu gỗ: Mỗi loại gỗ lại có một đặc điểm riêng, ưu điểm có và nhược điểm cũng có. Các loại gỗ quý bản thân đã quý hiếm nên chất gỗ cũng thuộc hàng cao cấp. Gia công có độ láng mịn, cầm cảm giác chắc nịch và đanh. Còn những loại gỗ thông thường thì nhẹ, không được chắc chắn và thô ráp. Việc gia công hay khắc tranh cũng khó khăn và chất lượng tranh lại không được đẹp như những loại gỗ quý.
  • Độ khó của bức họa: Tranh gỗ đẹp nhất khi người nghệ nhân thổi hồn thành công vào mỗi đường nét khắc họa. Một bức tranh khắc họa hoa lá chắc chắn sẽ dễ hơn là bức tranh khắc họa tứ linh. Vì thế người nghệ nhân càng bỏ ra bao nhiêu tâm huyết, đầu tư bao nhiêu thời gian thì giá trị của bức tranh lại tăng lên bấy nhiêu.
  • Hồn riêng của mỗi bức tranh: Hồn của mỗi bức tranh gỗ không chỉ thể hiện qua những đường nét trạm trổ tài tình mà còn thông qua cách người nghệ nhân truyền tải thông điệp. Mỗi người một cách cảm nhận khác nhau, một đôi tay và một tâm hồn khác nhau nên khi làm ra cùng một ý tưởng thì sẽ không bức nào giống bức nào. Đó chính là điểm khác biệt để tạo ra những bức tranh gỗ đẹp.
tranh go tu linh
Tranh gỗ tứ linh

Giá trị nghệ thuật Á Đông đậm nét ẩn chứa trong những bức tranh gỗ

Tranh gỗ là nét văn hóa đẹp của người phương Đông có từ ngàn đời xưa. Những bức họa gỗ xuất hiện trong những di tích lịch sử lâu đời như cung điện, đền  chùa,… mang lại nhiều cảm xúc khi chiêm ngưỡng. Tinh thần Á Đông được truyền tải rõ nét qua chất liệu, hình họa  mộc mạc và chân thật.

Ngắm nhìn những bức tranh gỗ ở nhiều góc khác nhau lại toát lên một thần thái riêng, điều mà những kỹ thuật tạo tranh hiện đại không thể làm được. Những bức tranh gỗ treo tường đẹp nhất khi chứa trong mình nét văn hóa của người Việt. Tạo cảm giác mộc mạc, bình dị và gần gũi với cuộc sống hàng ngày qua những nét khắc sống động, có chiều sâu.

Tranh gỗ còn chứa đựng giá trị tinh thần to lớn trong đời sống của người Á Đông. Quan niệm phong thủy ngũ hành cho rằng, gỗ có công dụng điều hòa âm dương trong ngôi nhà tạo ra sinh khí tốt đồng thời xua đi tà khí.

Chính vì thế nhiều người chọn tranh gỗ như một vật phong thủy mong mang lại nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Tranh phong thủy thường phác họa những hình ảnh tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng như tứ linh( long, lân, quy, phụng), tứ quý( tùng, cúc, trúc, mai), tứ bình, những vị thần tài (Phúc, Lộc, Thọ) hay hình tượng anh hùng nào đó được ca ngợi (Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Quan Công, Gia Cát Lượng, ),…

Mỗi bức tranh đều truyền tải một thông điệp nào đó, giống mới mong ước mà chủ nhà mong muốn. Đây là một trong những nét văn hóa đẹp nên được kế thừa và lưu giữ của người Việt Nam.

Tranh gỗ đến nay đã trải qua hàng trăm năm, giá trị tinh thần trong mỗi bức tranh vẫn được giữ nguyên vẹn. Người thích tranh gỗ đa phần đều hiểu được ý nghĩa mỗi bức họa và nâng niu chúng bằng cách treo ở những vị trí đẹp nhất trong nhà.

Còn đối với những người chơi tranh, thì mỗi bức tranh khắc gỗ đẹp đều là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Thậm chí được trả giá rất cao những vì sự đam mê nghệ thuật, nhiều người yêu tranh gỗ không đồng ý bán mà giữ lại như niềm vui riêng.

Bên cạnh đó cũng có nhiều người chọn mua tranh gỗ chỉ vì trào lưu nên không thể hiểu được hết ý nghĩa thực sự trong mỗi bức tranh. Điều này quả thật đáng tiếc nên người nghệ nhân muốn tìm được một người biết nâng niu, trân trọng tâm huyết của mình quả là rất khó.

Tranh gỗ Phúc Lộc thọ
Tranh gỗ Phúc Lộc thọ

Giá tranh gỗ trên thị trường hiện nay ra sao?

Giá tranh gỗ trên thị trường Việt Nam như thế nào là câu hỏi mà ai cũng quan tâm. Bởi thực trạng chung là đồ gỗ điêu khắc hiện nay có giá trị không hề nhỏ. Thật khó để đoán biết được giá một bức tranh gỗ đẹp rơi vào khoảng nào nhưng những yếu tố dưới đây là cơ sở để giúp bạn ước lượng được giá trị của bức tranh mình muốn mua.

  • Loại gỗ: Gỗ có nhiều nhóm, nhóm I chủ yếu là dòng gỗ quý như hương, cà te, pơmu, gụ,… Nhóm gỗ càng thấp thì giá trị càng giảm bởi chất lượng điêu khắc không được như những loại gỗ quý. Đặc biệt tranh gỗ lại rất kén loại gỗ vì những chi tiết điêu khắc rất nhỏ, tinh xảo nên không phải loại gỗ nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên, mỗi loại gỗ đều có giá xác định trên thị trường gỗ nên sẽ giúp bạn so sánh được mức giá và biết được khoảng giá có trong khả năng chi trả của mình hay không.
  • Loại tranh: Kích thước tranh to hay nhỏ, hình ảnh điêu khắc khó hay dễ là yếu tố quyết định tới giá tranh gỗ. Tranh gỗ đẹp là gây được cho bạn ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên về tổng thể. Tới khi càng nhìn càng thấy hút hồn và từng chi tiết tròn trịa tới lạ kỳ. Lột tả được hết tài năng của người nghệ nhân.

Dù lựa chọn mua tranh gỗ vì mục đích trang trí hay phong thủy thì bạn cũng cần lựa chọn thật kỹ lưỡng. Cảm nhận sự đồng điệu giữa suy nghĩ của bản thân và bức tranh, thích chứ không phải nhắm mắt chọn bừa. Có như thế thì việc bức tranh gỗ xuất hiện trong ngôi nhà bạn mới thực sự ý nghĩa và phát huy được vai trò của chúng.

 

Nguồn: blogdieukhac.com

Trả lời